ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : มาดูอันดับยี่ห้อรถยนต์ที่ "หาย" กัน ตอนนี้มีข่าวรถหายเยอะมากๆ
bird_small ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 

มาดูอันดับยี่ห้อรถยนต์ที่ "หาย" กัน ตอนนี้มีข่าวรถหายเยอะมากๆ

เก็บมาเล่าเกี่ยวกับ "ข้อมูลสถิติรถหาย"

มาดูอันดับยี่ห้อรถยนต์ที่ "หาย" กัน ตอนนี้มีข่าวรถหายเยอะมากๆ มีทุกๆวัน ยิ่งเศรษฐกิจที่มีแต่เดี้ยงกับเดี้ยง ทำให้ยิ่งรถหายกันเยอะเข้าไปใหญ่ไม่เว้นแม้แต่รถเก่าๆอายุ 10 กว่าปี ดังนั้นต้องระวังกันสุดๆครับ จึงขอแจ้งอันดับสุดยอดรถหายประจ าปี 2551-2552 มาให้ทราบกัน


ประเภทรถยนต์นั่

อันดับ 1 ได้แก่......... Toyota Vios ครับ


เป็นสุดยอดรถหายแห่งปี เพราะเป็นที่นิยมของประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยรูปทรงที่กะทัดรัด คล่องแคล่ว อะไหล่หาง่าย และสีหายยอดนิยมก็คือ สีบรอนซ์เงิน สีบรอนซ์เทา สีดำครับ

อันดับ 2 ได้แก่ ....... Honda Jazz ครับ


เนื่องจากเป็นรถยอดนิยม และผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็เป็นสตรี ดังนั้น การระแวดระวัง จะน้อยกว่า ดังนั้น จึงหายจนเป็นเรื่องปรกติของรถรุ่นนี้ครับ สียอดนิยมที่มักจะหาย คือ สีขาว

อันดับ 3 ได้แก่........ Toyota Yaris ครับ


ที่ตกหล่นมาจากอันดับ 2 เพราะยอดจำหน่ายยังสู้อันดับ 2 ไม่ได้ แต่ที่ยังหายเยอะ เนื่องจาก Toyota ได้ขยับลดราคาของรถรุ่นนี้ โดยออกเป็นรุ่น E ออกมา ท าให้ตลาดคนใช้เยอะเหมือนๆกัน แล้วสีที่หายยอดนิยมได้แก่ สีแดง ครับ

อันดับ 4 ได้แก่ ......... Honda Civic


เนื่องจากรถ Honda ถือว่าเป็นรถมีระดับในประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น Civic เก่า หรือใหม่ ก็สามารถส่งขายได้หมด เหมือนกัน ครับ สี่ที่หายยอดนิยมก็คือ สีด า สีขาว สีบรอนซ์เทา

ส่วนประเภทรถตู้ที่หายยอดนิยม

ได้แก่ Toyota New Hiace Ventury

ก็ไม่รู้ว่ารถตู้รุ่นใหม่ๆ นี่คันบะเริ่ม มันขโมยไปได้อย่างไรเหมือนกันครับ และสีที่หายยอดนิยม กลับเป็นสีขาว เสียด้วย ส่วนยี่ห้ออื่นๆ ไม่ค่อยจะปรากฎว่าหายสักเท่าไหร่น่ะครับ

ส่วนรถกะบะบรรทุกยอดนิยม

ได้แก่

อันดับ 1 Toyota Vigo ครับ หายได้ทุกรุ่น ทุกสี โดยเฉพาะ รุ่นแค็ป ขับสองธรรมดา จะหายทุกๆวัน วันละหลายๆคันอันดับ 2 Isuzu Dmax ครับ หายได้ทุกรุ่นเหมือนกัน แต่รุ่นที่หายยอดนิยมกลับเป็น Hi-Lander ยกสูง นัยว่า เข้าตาประเทศเพื่อนบ้านครับ มัน " มะ " ที่ได้ใช้ว่างั้นเถอะส่วนสถานที่มักจะหายกันประจำ 

ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะหายได้ง่ายที่สุด ก็คือ ตามริมถนนใหญ่ และหน้าบ้านที่เจ้าของบ้านเป็นตึกแถว และที่หายมักจะเป็นตึกแถวที่อยู่ริมถนนใหญ่ หรือ อยู่ในซอยไม่ลึกมาก ( นัยว่าคนผ่านไปมาเยอะ ก็เลยไม่คิดว่าจะกล้าลงมือ และยิ่งอยู่ถนนใหญ่ พอขโมยได้ก็ควบหนีได้สะดวก )เป็นอันดับ 1 เลยครับ ส่วนตามหมู่บ้านจัดสรร ทั่วๆ ไป จะน้อยกว่า ถึงน้อยกว่ามากๆ แต่อย่างไรถ้าสบโอกาส ก็หายได้เหมือนๆกันครับ


ส่วน อันดับ 2 ก็คือ ตามตลาดนัดต่างๆ หรือสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ตามตลาดน้ำทุกๆที่ ทุกๆจังหวัดครับ เพราะผู้ร้ายรู้ว่า เจ้าของมัวแต่เดินชอปปิ้งอยู่ ดังนั้นจะมีเวลาเหลือเฟือในการทำงาน และความที่คนพลุกพล่านจึงมักคิดกันว่า ผู้ร้ายไม่กล้าลงมือ แต่จริงๆแล้วนั่นแหละคือที่ๆดีที่สุด อย่างที่ จ.พระนครศรีอยุธยาฯ นั้น สถานที่ๆ รถหายเยอะที่สุด ก็คือ ห้างฯ Lotus นั่นแหละ หายได้ทุกๆวัน ครับ และทางห้างฯ ก็ไม่รับผิดชอบเสียด้วย ดังนั้นเพื่อนๆสมาชิกก็อย่าประมาทน๊ะครับ เพราะกว่าเราจะหาเงินมาซื้อรถได้แทบตาย พวก กากเดนทรชน มันก็มาชุบมือเปิบไปเรียบร้อยเสียแล้วรู้ทันภัย...ก่อนรถหาย!! รู้ทันภัย...ก่อนรถหาย!!

เมื่อแก๊งลักรถอาละวาด กว่าจะเก็บเงินซื้อรถได้สักคันหนึ่ง เราต้องเก็บหอมรอมริบ และทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นนอตอยู่นานเป็นปี แต่พวกมิจฉาชีพที่รวมตัวกันเป็น “แก๊ง” กลับใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีขโมยรถของเราหายเข้ากลีบเมฆไปขายได้เงินไปใช้ ฟรี ๆ ซะอย่างนั้น

ยิ่งรู้อย่างนี้แล้วมันยิ่งเจ็บใจ มีวิธีไหนบ้างไหมที่ไม่ต้องเสียรู้โจรและเสียใจภายหลังอย่างนี้ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3 และรองหัวหน้าศูนย์ปราบปรามโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยาน ยนต์ กองบัญชาการตำรวจนคร บาล (ผบก.น.3 และรองหัวหน้า ศปจร.น.) อธิบายถึงนโยบายการปราบปรามการโจรกรรมรถ ว่า ช่วงนี้เป็นช่วงปรับปรุงศูนย์ฯ เนื่องจากที่ผ่านมามีการโจรกรรมรถเพิ่มมากขึ้น นโยบายหลักขณะนี้จึงเน้นให้ตำรวจทุกโรงพักรวบรวมสถิติรถหายแต่ละท้องที่แล้ว น ามาวิเคราะห์ ออกตรวจตามเต็นท์รถมือสอง สถานที่รับท าทะเบียนรถ ร้านรับซื้อของเก่า รวบรวมประวัติแก๊งลักรถต่าง ๆ และส ารวจรถที่มาแจ้งความเท็จเพื่อเอาประกันเนื่องจากวิธีนี้มีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้สถิติรถหายเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย “จากสถิติปีที่แล้วเฉพาะในกรุงเทพฯ มีรถจักรยานยนต์แจ้งหายถึง 6,000 คัน รถเก๋ง 400 คันและรถกระบะ 400 คัน พื้นที่ที่หายมากที่สุดคือ บก.น.4 จะมีรถจักรยานยนต์หายมาก ที่ สน.โชคชัย บก.น.9 ที่ สน.บาง ขุนเทียน ตกเดือนละ 30 คัน เฉลี่ยแล้ววันละ 1 คัน จากตัวเลขของยี่ห้อรถกระบะที่ถูกโจร กรรมและหายมากที่สุดคือ ยี่ห้ออีซูซุ ส่วนรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า และรองลงมาคือยี่ห้อฮอนด้า ส าหรับรถจักรยานยนต์ได้แก่ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ, โซนิคและฟีโน่” สำหรับเส้นทางหลังจากที่รถถูกโจรกรรมจะถูกถอดชิ้นส่วนอะไหล่แล้วนำไปขายตาม ร้านรับซื้อของเก่า แต่ส่วนใหญ่จะนิยมนำส่งออกไปตามชายแดนทั้งคันเพื่อขายให้กับลูกค้าในประเทศ เพื่อนบ้าน รองหัวหน้า ศปจร.น. เปิดเผยถึงราคารถที่ขโมยมาได้เมื่อนำออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านว่า ถ้าเป็นรถกระบะและรถเก๋งจะได้ราคาคันละประมาณ 200,000 บาท ส่วนรถจักรยานยนต์จะได้คันละ 8,000-10,000 บาท ตามสภาพเก่า-ใหม่ของรถ ทั้งนี้คนทำผิดจะต้องได้รับโทษโดยการกระทำการดังกล่าวถือเป็นความผิดข้อหา ลักทรัพย์ ถ้าเป็นการลักทรัพย์ตอนกลางคืนมีโทษจำคุก 5 ปี และในเวลากลางวัน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนพฤติกรรมของแก๊งโจรกรรมรถที่เราควรรู้ พ.ต.ท. อรรถพร สุริยเลิศ รองผู้กำกับการศูนย์สืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผกก.ศส. บช.น.) อธิบายถึงกระบวนการ ของคนร้ายในการโจรกรรมรถว่าประกอบด้วย 5 ฝ่าย คือ

1.ฝ่าย ผู้ส่งรถหรือนายหน้าส่งออก หมายถึงผู้สั่งหรือติดต่อกับฝ่ายโจรกรรมรถให้ขโมยรถจักรยานยนต์ตามยี่ห้อ แบบ ขนาด สี ฯลฯ หรือภาษาโจรเรียกว่า “ตามใบสั่ง” ที่ต้องการเพื่อใช้ในประเทศ
หรือส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

2.ฝ่าย โจรกรรมรถ คือพวก โจรหรือคนร้ายที่ลักรถยนต์และจักรยานยนต์อย่างเดียว จะใช้วิธีต่าง ๆ เช่น งัดหูช้าง ทำกุญแจปลอม เพื่อขโมยรถตามที่ต้องการ, โจรที่ยักยอกรถไปขาย เช่น ซื้อมาจากบริษัทผู้ขายระบบผ่อน แล้วยักยอกไปขายให้ผู้อื่น ส่วนใหญ่ส่งไปขายยังประเทศกัมพูชา จากนั้นไปแจ้งความว่ารถหาย เป็นวิธีที่ทำกันมากจนสถิติแจ้งความรถหายพุ่งสูงขึ้น, โจรที่ปล้นรถหรือชิงรถ โดยใช้วิธีปล้นชิงรถที่จอดในที่เปลี่ยวหรือตามปั๊มน้ำมัน ฉะนั้น เวลาเราจอดรถลงไปทำธุระไม่ควรสตาร์ต รถเสียบกุญแจทิ้งไว้เพราะจะมีโจรพวกนี้คอยดักโจรกรรมรถอยู่, โจรหลอกลวงเพื่อให้ได้รถ จะใช้ วิธีติดต่อขอซื้อรถและใช้อุบายทดลองขับแล้วหนีหรือใช้อุบายเช่ารถเดินทางไป ต่างจังหวัดและนำ ไปขาย

3.ฝ่ายขนส่งหรือนำรถไปยังจุดที่กำหนด คนร้ายฝ่ายนี้มีชื่อเรียกกันในวงการโจรว่า “นักบิน” มีหน้าที่รับจ้างขับรถจากฝ่ายผู้สั่งซื้อหรือนายหน้าเพื่อนำไปส่งยังจุดที่ กำหนด อัตราค่าจ้างขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการขับ ชนิดรถและความเสี่ยง มีราคาตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท ส่วนใหญ่คนร้ายฝ่ายนี้จะเป็นคนในท้องถิ่นบริเวณชายแดนที่ติดต่อกับประเทศ เพื่อนบ้านเพราะรู้จักเส้นทางเป็นอย่างดี โดยจะนำรถที่โจรกรรมมาขับไปจอดซุกซ่อนไว้ในป่ารกร้างลับสายตาผู้คนตามตะเข็บ ชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน รอเวลาขนส่งข้ามแดนต่อไป

4.ฝ่ายผู้ซื้อ จะมีทั้งคนไทยที่ต้องการรถที่ถูกโจรกรรมใช้ในประเทศโดยใช้ทั้งคันหรือซื้อ แบบแยกชิ้นส่วน และคนในประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะประเทศกัมพูชามีความต้องการสูงเนื่อง จากราคาถูกกว่าซื้อในประเทศไทย

5.ฝ่ายปลอมแปลงเอกสารประจำรถ เอกสารที่ปลอมแปลงมีแผ่นป้ายทะเบียนหน้า-หลัง แผ่นป้ายวงกลมแสดงการเสียภาษีและสมุดคู่มือประจ ารถ ซึ่งในปัจจุบันมีการปลอมแปลงเอกสารลอกเลียนแบบที่เหมือนของจริงมากจนแยกไม่ ออก ว่าอันไหนของจริงอันไหนของปลอม จนตำรวจต้องพยายามศึกษาเอกสารจริง-ปลอมว่าเป็นอย่างไร หากพบผิดปกติจะได้จับกุมคนร้ายได้ทันท่วงที

เมื่อรู้ว่าคนร้ายมีการพัฒนากระบวนการโจรกรรมรถเป็นระบบที่น่ากลัวแบบนี้ แล้วยิ่งเสียวไส้จริง ๆ ถ้าไม่อยากตกเป็นเหยื่อ พ.ต.ท.อรรถพร แนะนำว่า ไม่ว่าคนร้ายจะมีพัฒนาการลักขโมยรถอย่างไร ถ้าเรารู้เท่าทันคนร้ายก็จะสามารถปกป้องรถของเราได้เช่นกัน เช่น ควรติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันโจรกรรมรถ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะป้องกันได้ทั้งหมด เพียงแต่จะทำให้รถของคุณเป็นตัวเลือกลำดับท้าย ๆ ของนักโจร กรรม เพราะเนื่องจากคนร้ายเห็นว่ามีอุปกรณ์ป้องกันก็จะไม่เสี่ยงที่จะขโมย

สถาน ที่จอดรถก็สำคัญเมื่อเรานำรถไปจอดที่ใดก็ตาม ควรสังเกตว่าเป็นมุมอับมากน้อยแค่ไหน หากจอดในห้างสรรพสินค้าต้องสังเกตว่ามี รปภ.ดูแลอยู่หรือไม่ และมีกล้องวงจรปิดอยู่ ตรงที่ใดให้พยายาม เลือกหาที่ จอดให้อยู่ในระดับกล้องวงจรปิดส่องถึง

สำหรับรถจักรยานยนต์ยิ่งง่ายต่อการถูกโจรกรรม ควรเลือกจอดในที่ปลอดภัย เช่น สถานที่มีที่รับฝากรถ ระวังเวลาที่เรานำรถไปล้างอัดฉีดตามสถานบริการหรือซ่อมรถตามอู่ ไม่ควรทิ้งรถและกุญแจรถไว้กับพนักงานบริการหรือคนซ่อมรถเป็นเวลานาน ที่สำคัญควรเลือกอู่รับซ่อมที่รู้จักกันไว้วางใจได้ แต่ถ้าเป็นอู่ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนและมีความจำเป็นที่ต้องทิ้งรถให้ซ่อม เป็นเวลาหลายวัน เมื่อรับรถคืนควรเปลี่ยนกุญแจประตูรถ เพราะกุญแจเดิมอาจถูกคนร้ายพิมพ์แบบเอาไว้ ถ้ากุญแจเป็นแบบรีโมตอาจถูกดูดข้อมูลได้ ฉะนั้น เวลาซื้อกุญแจรถแบบรีโมตให้เลือกแบบป้องกันการดูดข้อมูลด้วย

และ เมื่อต้องจ้างคนขับรถควรพิจารณาเลือกบุคคลที่ไว้วางใจได้ ขอภาพถ่ายพร้อมทั้งประวัติถิ่นที่อยู่อย่างแท้จริงไว้ด้วยทุกครั้งหากเกิด เหตุร้ายขึ้นจะได้ติดตามตัวได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถปกป้องรถให้พ้นเงื้อมมือโจรได้แล้ว ที่สำคัญเมื่อเรารู้ตัวว่า “รถหาย” ถึงแม้ว่าเราจะตกใจขนาดไหนก็ตามควรมีสติแล้วโทรศัพท์แจ้งรายละเอียดแก่เจ้า หน้าที่ตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุทราบโดยเร็ว เพื่อความรวดเร็วในการติด ตามสกัดจับคนร้ายและเพื่อความรวดเร็วในการกระจายข่าวสาร, ข้อมูลของรถที่ถูกโจร กรรมไปตามหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยสกัดจับได้ทันท่วงทีก่อนรถของเราจะถูกส่งออกไปขายต่อ ยังประเทศเพื่อนบ้าน....


สถิติรถหายตั้งแต่ปี43-48 ดังนี้

ปี 43 หาย 3276 คัน ได้คืน 12.6 %

ปี 44 หาย 3087 คัน ได้คืน 9.4 %

ปี 45 หาย 3250 คัน ได้คืน 9.1 %

ปี 46 หาย 2747 คัน ได้คืน 8.3 %

ปี 47 หาย 2962 คัน ได้คืน 5.9 %

ปี 48 หาย 2820 คัน ได้คืน 5.15 %

หมายเหตุ.

จากสถิติจะเห็นว่าโอกาสได้รถคืนลดลงทุกๆปี

ข้อมูล.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ


ดังนั้น ทุกๆท่าน ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถในพื้นที่ที่เสี่ยงภัยต่อการถูกขโมยรถ หรือถ้าเป็นไปควรมีอุปกรณ์ไว้ป้องกันรถของท่าน หรือไว้ติดตามรถของท่านในกรณีที่เกิดหายขึ้นมาจริงๆ ท่านก็ยังมีหวังที่จะได้รถของท่านกลับคืนมา

เนื่องจากปัจจุบันมีรถยนต์จำนวนมากถูกโจรกรรม ซึ่งมีการติดตามได้คืนไม่เกิน 2%
ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมาก  สภ.เมืองขอนแก่น  จึงได้จัดตั้งโครงการ
ติดตั้ง GPS ติดตามรถยนต์ขึ้น เพื่อให้สามารถติดตามรถยนต์ที่ถูกขโมยได้ หรือเป็นการป้องกันไว้
โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ  สามารถดูความเคลื่อนไหวของรถยนต์ได้ตลอดเวลา
สำหรับรถที่ถูกขโมยบ่อยๆๆ คือ รถ 4 ประตู้  ฟอร์จูนเนอร์ และอื่นๆ
สำหรับของตัวโปรแกรม สามารถดูผ่ามือถือ i pad คอมพิวเตอร์ ที่ต่ออินเตอร์เน็ต
สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวของรถได้ตลอดเวลา

สนใจติดต่อสอบถามที่  คุณหลวง 081-8715000  ตลอด 24  ชม.

ใช้เวลาติดเพียง 30 นาที่ ใช้แบตเตอร์รีรถยนต์ ไม่ต้องกว่าแบตหมด


admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 
กว่าจะเก็บเงินซื้อรถได้ สักคันหนึ่ง เราต้องเก็บหอมรอมริบ และทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นนอตอยู่นานเป็นปี แต่พวกมิจฉาชีพที่รวมตัวกันเป็น "แก๊ง" กลับ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีขโมยรถของเราหายเข้ากลีบเมฆไปขายได้เงินไปใช้ ฟรี ๆ ซะอย่างนั้น ยิ่งรู้อย่างนี้แล้วมันยิ่งเจ็บใจ มีวิธีไหนบ้างไหมที่ไม่ต้องเสียรู้โจรและเสียใจภายหลังอย่างนี้

พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3 และรองหัวหน้าศูนย์ปราบปรามโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยาน ยนต์ กองบัญชาการตำรวจนคร บาล (ผบก.น.3 และรองหัวหน้า ศปจร.น.) อธิบายถึงนโยบายการปราบปรามการโจรกรรมรถ ว่า ช่วงนี้เป็นช่วงปรับปรุงศูนย์ฯ เนื่องจากที่ผ่านมามีการโจรกรรมรถเพิ่มมากขึ้น

นโยบายหลักขณะนี้จึงเน้นให้ตำรวจทุกโรงพักรวบรวมสถิติรถหายแต่ละท้องที่แล้วนำมาวิเคราะห์

ออก ตรวจตามเต็นท์รถมือสอง สถานที่รับทำทะเบียนรถ ร้านรับซื้อของเก่า รวบรวมประวัติแก๊งลักรถต่าง ๆ และสำรวจรถที่มาแจ้งความเท็จเพื่อเอาประกันเนื่องจากวิธีนี้มีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้สถิติรถหายเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

"จากสถิติปีที่แล้วเฉพาะในกรุงเทพฯ มีรถจักรยานยนต์แจ้งหายถึง 6,000 คัน รถเก๋ง 400 คัน และรถกระบะ 400 คัน พื้นที่ที่หายมากที่สุดคือ บก.น.4 จะมีรถจักรยานยนต์หายมาก ที่ สน.โชคชัย บก.น.9 ที่ สน.บาง ขุนเทียน ตกเดือนละ 30 คัน เฉลี่ยแล้ววันละ 1 คัน จากตัวเลขของยี่ห้อรถกระบะที่ถูกโจร กรรมและหายมากที่สุดคือ ยี่ห้ออีซูซุ ส่วนรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า และรองลงมาคือยี่ห้อฮอนด้า สำหรับรถจักรยานยนต์ได้แก่    ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ โซนิคและฟีโน่"

สำหรับเส้นทางหลังจากที่รถถูกโจรกรรมจะถูกถอดชิ้นส่วนอะไหล่แล้วนำไปขายตามร้านรับซื้อของเก่า

แต่ ส่วนใหญ่จะนิยมนำส่งออกไปตามชายแดนทั้งคันเพื่อขายให้กับลูกค้าในประเทศ เพื่อนบ้าน รองหัวหน้า ศปจร.น. เปิดเผยถึงราคารถที่ขโมยมาได้เมื่อนำออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านว่า ถ้าเป็นรถกระบะและรถเก๋งจะได้ราคาคันละประมาณ 200,000 บาท ส่วนรถจักรยานยนต์จะได้คันละ 8,000-10,000 บาท ตามสภาพเก่า-ใหม่ของรถ ต่อท้าย #1 11 ม.ค. 2554, 11:56:08 ทั้ง นี้คนทำผิดจะต้องได้รับโทษโดยการกระทำการดังกล่าวถือเป็นความผิดข้อหาลัก ทรัพย์ ถ้าเป็นการลักทรัพย์ตอนกลางคืนมีโทษจำคุก 5 ปี และในเวลากลางวัน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนพฤติกรรมของแก๊ง โจรกรรมรถที่เราควรรู้ พ.ต.ท. อรรถพร สุริยเลิศ รองผู้กำกับการศูนย์สืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผกก.ศส. บช.น.) อธิบายถึงกระบวนการ ของคนร้ายในการโจรกรรมรถว่าประกอบด้วย 5 ฝ่าย คือ 1.ฝ่ายผู้ส่งรถหรือนายหน้าส่งออก หมายถึงผู้สั่งหรือติดต่อกับฝ่ายโจรกรรมรถให้ขโมยรถจักรยานยนต์ตามยี่ห้อ แบบ ขนาด สี ฯลฯ หรือภาษาโจรเรียกว่า "ตามใบสั่ง" ที่ต้องการเพื่อใช้ในประเทศหรือส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

2.ฝ่ายโจรกรรมรถ คือพวก โจรหรือคนร้ายที่ลักรถยนต์และจักรยานยนต์อย่างเดียว จะใช้วิธีต่าง ๆ เช่น งัดหูช้าง ทำกุญแจปลอม เพื่อขโมยรถตามที่ต้องการ โจร ที่ยักยอกรถไปขาย เช่น ซื้อมาจากบริษัทผู้ขายระบบผ่อน แล้วยักยอกไปขายให้ผู้อื่น ส่วนใหญ่ส่งไปขายยังประเทศกัมพูชา จากนั้นไปแจ้งความว่ารถหาย เป็นวิธีที่ทำกันมากจนสถิติแจ้งความรถหายพุ่งสูงขึ้น, โจรที่ปล้นรถหรือชิงรถโดย ใช้วิธีปล้นชิงรถที่จอดในที่เปลี่ยวหรือตามปั๊มน้ำมัน ฉะนั้น เวลาเราจอดรถลงไปทำธุระไม่ควรสตาร์ต รถเสียบกุญแจทิ้งไว้เพราะจะมีโจรพวกนี้คอยดักโจรกรรมรถอยู่, โจรหลอกลวงเพื่อให้ได้รถ จะใช้   วิธีติดต่อขอซื้อรถและใช้อุบายทดลองขับแล้วหนีหรือใช้อุบายเช่ารถเดินทางไป ต่างจังหวัดและนำ  ไปขาย

3.ฝ่ายขนส่งหรือนำรถไปยังจุดที่กำหนด คนร้ายฝ่ายนี้มีชื่อเรียกกันในวงการโจรว่า "นักบิน" มีหน้าที่รับจ้างขับรถจากฝ่ายผู้สั่งซื้อหรือนายหน้าเพื่อนำไปส่งยังจุดที่ กำหนด อัตราค่าจ้างขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการขับ ชนิดรถและความเสี่ยง มีราคาตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท ส่วนใหญ่คนร้ายฝ่ายนี้จะเป็นคนในท้องถิ่นบริเวณชายแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านเพราะรู้จักเส้นทางเป็นอย่างดี โดยจะนำรถที่โจรกรรมมาขับไปจอดซุกซ่อนไว้ในป่ารกร้างลับสายตาผู้คนตามตะเข็บชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน รอเวลาขนส่งข้ามแดนต่อไป

4.ฝ่ายผู้ซื้อ จะมีทั้งคนไทยที่ต้องการรถที่ถูกโจรกรรมใช้ในประเทศโดยใช้ทั้งคันหรือซื้อ แบบแยกชิ้นส่วน และคนในประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะประเทศกัมพูชามีความต้องการสูงเนื่อง จากราคาถูกกว่าซื้อในประเทศไทย และ 5.ฝ่ายปลอมแปลงเอกสารประจำรถ เอกสารที่ปลอมแปลงมีแผ่นป้ายทะเบียนหน้า-หลัง แผ่นป้ายวงกลมแสดงการเสียภาษีและสมุดคู่มือประจำรถ ซึ่งในปัจจุบันมีการปลอมแปลงเอกสารลอกเลียนแบบที่เหมือนของจริงมากจนแยกไม่ออก   ว่าอันไหนของจริงอันไหนของปลอม จนตำรวจต้องพยายามศึกษาเอกสารจริง-ปลอมว่าเป็นอย่างไร หากพบผิดปกติจะได้จับกุมคนร้ายได้ทันท่วงที ต่อท้าย #2 11 ม.ค. 2554, 11:56:23 เมื่อรู้ว่าคนร้ายมีการพัฒนากระบวนการโจรกรรมรถเป็นระบบที่น่ากลัวแบบนี้แล้วยิ่งเสียวไส้จริง ๆ

ถ้าไม่อยากตกเป็นเหยื่อ พ.ต.ท.อรรถพร แนะนำว่า ไม่ว่าคนร้ายจะมีพัฒนาการลักขโมยรถอย่างไร ถ้าเรารู้เท่าทันคนร้ายก็จะสามารถปกป้องรถของเราได้เช่นกัน เช่น ควรติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันโจรกรรมรถ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะป้องกันได้ทั้งหมด เพียงแต่จะทำให้รถของคุณเป็นตัวเลือกลำดับท้าย ๆ ของนักโจร กรรม เพราะเนื่องจากคนร้ายเห็นว่ามีอุปกรณ์ป้องกันก็จะไม่เสี่ยงที่จะขโมย

สถานที่จอดรถก็สำคัญเมื่อเรานำรถไปจอดที่ใดก็ตาม ควรสังเกตว่าเป็นมุมอับมากน้อยแค่ไหน

หาก จอดในห้างสรรพสินค้าต้องสังเกตว่ามี รปภ.ดูแลอยู่หรือไม่ และมีกล้องวงจรปิดอยู่ ตรงที่ใดให้พยายาม เลือกหาที่ จอดให้อยู่ในระดับกล้องวงจรปิดส่องถึง สำหรับรถจักรยานยนต์ยิ่งง่ายต่อการถูกโจรกรรม ควรเลือกจอดในที่ปลอดภัย เช่น สถานที่มีที่รับฝากรถ

ระวังเวลาที่เรานำรถไปล้างอัดฉีดตามสถานบริการหรือซ่อมรถตามอู่

ไม่ควรทิ้งรถและกุญแจรถไว้กับพนักงานบริการหรือคนซ่อมรถเป็นเวลานาน ที่สำคัญควรเลือกอู่รับซ่อมที่รู้จักกันไว้วางใจได้ แต่ถ้าเป็นอู่ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนและมีความจำเป็นที่ต้องทิ้งรถให้ซ่อมเป็นเวลาหลายวัน เมื่อรับรถคืนควรเปลี่ยนกุญแจประตูรถ เพราะกุญแจเดิมอาจถูกคนร้ายพิมพ์แบบเอาไว้ ถ้ากุญแจเป็นแบบรีโมตอาจถูกดูดข้อมูลได้

ฉะนั้น เวลาซื้อกุญแจรถแบบรีโมตให้เลือกแบบป้องกันการดูดข้อมูลด้วยและเมื่อต้อง จ้างคนขับรถควรพิจารณาเลือกบุคคลที่ไว้วางใจได้ ขอภาพถ่ายพร้อมทั้งประวัติถิ่นที่อยู่อย่างแท้จริงไว้ด้วยทุกครั้งหากเกิด เหตุร้ายขึ้นจะได้ติดตามตัวได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถปกป้องรถให้พ้นเงื้อมมือโจรได้แล้ว

ที่สำคัญเมื่อเรารู้ตัวว่า “รถหาย” ถึงแม้ว่าเราจะตกใจขนาดไหนก็ตามควรมีสติ

แล้ว โทรศัพท์แจ้งรายละเอียดแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุทราบโดยเร็ว เพื่อความรวดเร็วในการติด ตามสกัดจับคนร้ายและเพื่อความรวดเร็วในการกระจายข่าวสาร ข้อมูลของรถที่ถูกโจร กรรมไปตามหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยสกัดจับได้ทันท่วงทีก่อนรถของเราจะถูกส่งออกไปขายต่อ ยังประเทศเพื่อนบ้าน
                                             ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบรับราชการ   0934903924
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้